Banner_Aboutus
You are here:Home/การพัฒนาที่ยั่งยืน/สังคม/ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน/ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

            บริษัทมีความมุ่งมั่นและจริงจังต่อการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย โดยให้ความสำคัญกับระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ ยึดถือและปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในการทำงานอย่างเคร่งครัด มีความมุ่งมั่นปรับปรุงและป้องกันอันตรายที่มีอยู่ทั้งหมด รวมถึงการบาดเจ็บและเจ็บป่วย อันเนื่องมาจากการทำงาน เพื่อให้พนักงาน คู่ค้า ผู้รับเหมา และผู้มีส่วนได้เสียที่มีความเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานในพื้นที่ในบริษัท และพื้นที่ปฏิบัติงานทุกแห่ง ตลอดจนการประเมินความเสี่ยงจากการทำงานในทุกกระบวนการดำเนินธุรกิจ ทั้งโครงการใหม่และการดำเนินงานที่ดำเนินการอยู่ รวมทั้งยังให้ความสำคัญในการปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อก่อให้เกิดวัฒนธรรมแห่งความปลอดภัยในการทำงาน ในรูปแบบค่านิยมร่วมด้านความปลอดภัยและวัฒนธรรมความปลอดภัยที่มีความชัดเจน  “ หยุด แจ้ง รอ” เพื่อนำไปสู่เป้าหมายร่วมกัน เพื่อป้องกันการลดการประสบอันตราย อุบัติเหตุ เจ็บป่วยจากการทำงาน ลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิต ทรัพย์สิน ตลอดจนผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับชุมชนโดยรอบและสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรด้านความปลอดภัยและส่งเสริมความร่วมมือของผู้ปฏิบัติงาน บุคลากรทุกระดับ และผู้บริหาร

 

เป้าหมายการดำเนินงาน

เป้าหมาย ปี2567

ผลการดำเนินงานในปี 2567

เป้าหมาย ปี2568

เป้าหมาย ปี2573

  • จำนวนผู้บาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิตจากการทำงานของพนักงานและคู่ธุรกิจ เป็นศูนย์ (Zero Accident)

0 ราย

 

0 ราย

 

0 ราย

 

  • อัตราของการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับงานที่มีผลกระทบสูงของพนักงานและคู่ค่าและผู้รับเหมาเป็นศูนย์

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

  • อัตราการเจ็บป่วยจากโรคจากการทำงาน เป็นศูนย์

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

  • อัตราของการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดของพนักงาน

0.422 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

< 0.4 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

  • อัตราของการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดของคู่ค่าและผู้รับเหมา

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

0 ราย / 1 ล้านชั่วโมงทำงาน

 

 

 

การบริหารจัดการ

  • กำหนดนโยบายด้านอาชีวอนามัย ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม สำหรับดูแลความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานให้กับผู้ปฏิบัติงาน ผู้รับเหมา และผู้รับเหมาช่วง รวมถึงชุมชนและผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการดำเนินงานของบริษัท รวมทั้งจัดทำคู่มือความปลอดภัยในการปฏิบัติงานและกำกับดูแลการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามคู่มือและขั้นตอนการปฏิบัติงานให้เกิดความปลอดภัย มีการรายงานและสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ เพื่อกำหนดแนวทางการแก้ไขและระวังป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำ โดยมีการกำหนดบทบาทหน้าที่ของพนักงานทุกระดับเกี่ยวกับการทำงานด้านความปลอดภัย ซึ่งพนักงานสามารถปฏิเสธงานที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและการเจ็บป่วยและต้องทำการลดความเสี่ยงก่อนการปฏิบัติงานตามข้อกำหนดของมาตรฐานระบบความปลอดภัยอาชีวอนามัย ISO45001:2018 [403-1] [403-2] [403-7]

 

  • กำหนดให้มีคณะกรรมการความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างตัวแทนฝ่ายบริหาร (ระดับ MPT) และตัวแทนฝ่ายลูกจ้าง(ระดับNon MPT)  ประกอบด้วยผู้แทนจากพนักงานระดับปฏิบัติการไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของคณะกรรมการทั้งหมด โดยตัวแทนพนักงานระดับปฏิบัติการมาจากการเลือกตั้งแยกตามสายงาน ซึ่งกำหนดให้มีการประชุมอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อพิจารณาแผนงานด้านความปลอดภัย กำกับดูแลการปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบาย กฎหมายและข้อกำหนดตาม ISO45001 เป็นเวทีในการรับข้อมูลจากพนักงานแต่ละสายงานผ่านตัวแทน และแจ้งข่าวสารผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ เช่น ทาง E:mail และบอร์ดประชาสัมพันธ์ ทาง Application Line สอบสวนอุบัติเหตุและกำหนดวิธีการแก้ไขและมาตรการป้องกัน พร้อมติดตามประเมินความก้าวหน้าของการดำเนินงานและแผนการดำเนินงานในอนาคต เป็นต้น [403-4]

 

  • มีบริการและสนับสนุนผู้ปฏิบัติงานในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ เช่น การรักษาพยาบาลเบื้องต้นและรักษากรณีมีเหตุฉุกเฉินที่ห้องพยาบาลของบริษัท โดยจัดให้มีพยาบาลประจำและแพทย์ประจำทุกวันทำการให้กับพนักงานและผู้รับเหมาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และบริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนโควิด-19 ให้กับพนักงานของบริษัท เป็นต้น อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับสุขภาพของบุคคลรอบโรงงานโดยมีการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่สัญจรเพื่อตรวจสุขภาพให้กับประชาชน [403-6]

 

  • จัดให้มีการอบรมด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยให้กับพนักงานและผู้รับเหมาทุกคนก่อนเริ่มทำงาน โดยมีทั้งหมด 12 หลักสูตร ได้แก่ (1) ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานสำหรับลูกจ้างทั่วไปและลูกจ้างใหม่ (2) ความปลอดภัยในการทำงานขับรถฟอร์คลิฟท์ (3) ทบทวนความปลอดภัยในการทำงานที่อับอากาศ (4) การดับเพลิงขั้นต้น (5) คณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนมัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (คปอ.) (6) เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับบริหาร (7) เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับ หัวหน้างาน (8) ทบทวนผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ให้สัญญาณแก่ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ยึดเกาะวัสดุ หรือผู้ควบคุมการใช้ปั้นจั่น (อยู่กับที่) (9) ผู้บังคับปั้นจั่นเคลื่อนที่ (10) โรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม (11) การปฏิบัติหน้าที่ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ให้สัญญาณแก่ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ยึดเกาะวัสดุ หรือผู้ควบคุมการใช้ปั้นจั่น (อยู่กับที่)  และ (12) การฟื้นคืนชีพเบื้องต้น (CPR) และการใช้งานเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ  [403-5]

 

  • จัดให้มีแผนงานการตอบสนองต่อสภาวะฉุกเฉิน ตลอดจนการกำหนดให้มีการซ้อมแผนการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินเป็นประจำทุกปี เช่น กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ สารเคมีรั่วไหล ระเบิด กัมมันตภาพรังสีรั่วไหล และจัดให้มีการอบรม การผจญเพลิงขั้นสูง การระงับเหตุสารเคมีรั่วไหล การอบรม ด้านการบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น [403-5]

 

  • บริษัทได้มีการนำกิจกรรม Total Preventive Maintenance เพื่อปรับปรุงและเพิ่มผลผลิต โดยมีการจัดตั้งกลุ่มคนทำงานที่เกี่ยวข้องกันเป็น Small Group Activity เพื่อปรึกษาหารืระดมความคิด และเสนอแนวทางในการปรับกรุงเครื่องจักรและวิธีการขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ เพื่อลดการสูญเสีย เพิ่มผลผลิตโดยในปี 2567 สามารถลดค่าใช้จ่ายได้รวม 16,314,988บาท

 

  • มีการชี้บ่งประเด็นอันตรายตลอดจนประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการบริหารจัดการความเสี่ยงและสอดคล้องตามระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย (ISO 45001:2018) โดยให้ผู้ปฏิบัติงานซึ่งเป็นเจ้าของความเสี่ยงทำการวิเคราะห์ลักษณะการทำงานของตนเองและผู้อื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น บุคคลภายนอก และผู้รับเหมา ในทุกกระบวนการทำงาน เพื่อชี้บ่งอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิบัติงาน และนำมาประเมินโอกาสและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เพื่อจัดลำดับความสำคัญในการบริหารการจัดการความเสี่ยง โดยเริ่มตั้งแต่การกำจัดความเสี่ยง (Elimination) การแทนที่ (Substitution) การควบคุมทางวิศวกรรม (Engineering Control) การบริหารจัดการ (Management Control) ใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จนถึงงานที่มีความเสี่ยงระดับยอมรับได้ ตลอดจนให้มีการกำกับดูแลการปฏิบัติงานให้เกิดความปลอดภัย และติดตามการดำเนินการบริหารการจัดการความเสี่ยงให้เป็นไปตามแผนงานและเป้าหมาย [403-1] [403-2]

 

  • มีการเตรียมความพร้อมในการตอบสนองการทำงาน โดยจัดให้มีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคลสำหรับพนักงานที่ใช้ในการปฏิบัติงาน และอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอื่น ตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อป้องกันการบาดเจ็บและอุบัติเหตุจากการทำงาน ซึ่งครอบคลุมถึงการเตรียมความพร้อมในการตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงการบริหารจัดการความต่อเนื่องทางธุรกิจ [403-4]

 

  • มีการควบคุมสภาพแวดล้อมในการทำงานโดยให้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคล เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและการเกิดอุบัติเหตุจากการทำงาน มีการตรวจวัดและประเมินสภาพแวดล้อมในการทำงานอย่างสม่ำเสมอตามที่กฎหมายกำหนด เช่น การตรวจวัดคุณภาพอากาศ การตรวจวัดระดับเสียง ความเข้มของแสงสว่าง เป็นต้น [403-2] [403-4]

 

  • จัดให้มีห้องพยาบาลโดยมีพยาบาลและแพทย์ประจำเพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเจ็บป่วย การปฐมพยาบาลกรณีได้รับบาดเจ็บแก่พนักงานและผู้รับเหมา รวมถึงเฝ้าระวังความเสี่ยงด้านสุขภาพของพนักงาน มีการตรวจสุขภาพพนักงานตั้งแต่เริ่มเข้าทำงาน การตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงที่ต้องปฏิบัติงาน เช่น การตรวจสมรรถภาพการได้ยิน และการตรวจสมรรถภาพปอด การตรวจคลื่นหัวใจ (EKG) กรณีทำงานในที่อับอากาศ เป็นต้น การตรวจสุขภาพประจำปี ทั้งการตรวจสุขภาพทั่วไปและตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงด้านอาชีวอนามัย โดยมีแพทย์อาชีวเวชศาสตร์และนักอาชีวอนามัยของบริษัทร่วมกันกำหนดรายการตรวจสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานจากปัจจัยภายในและภายนอกสถานที่ทำงาน หากพนักงานมีผลตรวจสุขภาพผิดปกติจะต้องเข้าพบแพทย์และรับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล (OPD) ให้กับพนักงาน บิดา มารดา คู่สมรส และบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย [403-3]

 

  • กำกับดูแลการปฏิบัติงาน ผู้ปฏิบัติงาน บุคคลภายนอกและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ปฏิบัติงานให้ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ และข้อบังคับด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด [403-1]

 

  • มีการอบรมความรู้เบื้องต้น ก่อนเข้าปฏิบัติงานสำหรับแรงงานของผู้รับเหมา หรือผู้รับเหมาช่วง  มีการอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย ให้กับ คู่ค้า / ผู้รับเหมา / ผู้รับเหมาช่วง โดยมีคนงานผ่านการอบรม และเข้ามาทำงาน ในปี 2567  แล้ว จำนวน 5,749 คน

 

  • สื่อสารนโยบายด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ปลูกฝังจิตสำนึกและสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่มีความปลอดภัย พัฒนาทักษะความรู้และจัดกิจกรรมในด้านการส่งเสริมสุขภาพ ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานอย่างต่อเนื่อง [403-4]

 

  • บริษัทได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการกำหนดหลักสูตรการฝึกอบรมด้านอาชีวอนามัย ความปลอดภัย การป้องกันและระงับอัคคีภัยที่จำเป็นสำหรับพนักงานและผู้รับเหมา ที่เหมาะสมกับตำแหน่งงาน ประเภทของงานที่ต้องปฏิบัติ หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยง เพื่อพัฒนาความรู้ ความสามารถ และความเข้าใจในสิ่งที่อาจเป็นอันตราย และก่อให้เกิดอุบัติเหตุ รู้จักวิธีการป้องกันและควบคุมอันตรายในขณะปฏิบัติงาน และมาตรการ ปฏิบัติหน้าที่  ที่ได้รับมอบหมายได้ด้วยความปลอดภัย โดยกำหนดให้มีการประเมินผลทันที และจัดเก็บประวัติการฝึกอบรม

 โครงสร้างการบริหารจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

บริษัทมีการตั้งคณะกรรมการดำเนินงานด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วยผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพของบริษัททำหน้าที่ในการบริหารจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เป็นไปตามข้อกำหนดของมาตรฐานระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย (ISO 45001:2018)  และกฎหมายด้านความปลอดภัย โดยมีเป้าหมายไม่มีอุบัติเหตุจากการทำงานถึงขั้นเสียชีวิต และไม่มีการเจ็บป่วยหรือโรคจากการทำงาน

 

การอบรมพนักงานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

            บริษัทได้กำหนดหลักสูตรการฝึกอบรมด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย เพื่อป้องกันและระงับอัคคีภัยที่จำเป็นสำหรับพนักงานและผู้รับเหมาที่เหมาะสมกับตำแหน่งงาน ประเภทของงานที่ต้องปฏิบัติ หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยง โดยพัฒนาความรู้ ความสามารถ และความเข้าใจในสิ่งที่อาจเป็นอันตราย และก่อให้เกิดอุบัติเหตุ วิธีการป้องกัน และควบคุมอันตรายในขณะปฏิบัติงาน เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายได้ด้วยความปลอดภัย และลดความรุนแรงของผลกระทบต่อบุคคล และทรัพย์สิน โดยให้แต่ละหน่วยงานมีความในการรับมือกับเหตุฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกำหนดหลักสูตรให้มีการประเมินผล บันทึก และจัดเก็บประวัติการฝึกอบรม

ประวัติการฝึกอบรมของพนักงาน

หัวข้อหลักสูตรอบรม

จำนวนพนักงานที่อบรม (คน)

2566

2567

ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานสำหรับลูกจ้างทั่วไปและลูกจ้างใหม่

258

3,455

โรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม

258

274

การดับเพลิงขั้นต้น

258

274

ความปลอดภัยในการทำงานขับรถฟอร์คลิฟท์

172

178

คณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนมัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (คปอ.)

25

0

เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับบริหาร

23

21

เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับ หัวหน้างาน

56

13

ทบทวนผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ให้สัญญาณแก่ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ยึดเกาะวัสดุ หรือผู้ควบคุมการใช้ปั้นจั่น (อยู่กับที่)

293

67

ผู้บังคับปั้นจั่นเคลื่อนที่

40

0

การปฏิบัติหน้าที่ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ให้สัญญาณแก่ผู้บังคับปั้นจั่น ผู้ยึดเกาะวัสดุ หรือผู้ควบคุมการใช้ปั้นจั่น (อยู่กับที่)

27

0

การฟื้นคืนชีพเบื้องต้น (CPR) และการใช้งานเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ  

21

0

ประเด็นความเสี่ยงและเทคนิคการทำงานให้ปลอดภัย

258

815

ประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อม

258

1,137

 

 ประวัติการฝึกอบรมของผู้รับเหมา

หัวข้อหลักสูตรอบรม

จำนวนผู้รับเหมาที่อบรม (คน)

2566

2567

ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานสำหรับลูกจ้างทั่วไปและลูกจ้างใหม่

877

1,622

โรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม

877

1,622

การดับเพลิงขั้นต้น

877

1,622

ประเด็นความเสี่ยงและเทคนิคการทำงานให้ปลอดภัย

877

1,622

ประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อม

877

1,622

 

ประโยชน์ที่ได้รับจากการโครงการอบรม

                พนักงาน และ คู่ค้า / ผู้รับเหมา ที่เข้ามาปฏิบัติงานในบริษัทมีความเข้าใจในเนื้อหาตามหลักสูตรด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับลักษณะการทำงานของตนเอง โดยเฉพาะความเสี่ยงจากการปฏิบัติงาน ทั้งสามารถจัดการกับความเสี่ยงนั้นๆ ได้ สามารถรับมือกับสภาวะฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อลดความรุนแรงของผลกระทบต่อบุคคล ทรัพย์สิน การผลิต และสิ่งแวดล้อม  ส่งผลให้แต่ละหน่วยงานมีความพร้อมในการรับมือกับเหตุฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง  ส่งผลให้ในปี 2567 นี้ บริษัทมีผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยดีขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2566 ดังนี้

  • อัตราการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดงาน (Lost time Incident Rate: LTIR) ต่อล้านชั่วโมงการทำงานในปี 2567 เท่ากับ 422 ซึ่งลดลง 0.115 เมื่อเทียบกับปี 2566
  • จำนวนชั่วโมงทำงานที่ไม่มีอุบัติเหตุถึงขั้นหยุดงานคิดเป็น 18,683,374 ชั่วโมง
  • อัตราการเจ็บป่วย เนื่องจากโรคที่เกิดจากการทำงานของพนักงานและผู้รับเหมาเท่ากับ 0 ราย
  • อีกทั้งการจัดอบรมให้คู่ค้า/ ผู้รับเหมาดังกล่าวยังถือเป็นการทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาการดำเนินธุรกิจร่วมกันอย่างยั่งยืนกับคู่ค้าด้วย 

การเตรียมความพร้อมในการตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉิน [403-7]

บริษัทได้จัดให้มีแผนงานการตอบสนองต่อสภาวะฉุกเฉิน โดยโรงงานทุกแห่งจะมีการจัดทำแผนการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ซึ่งมีการกำหนดบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบและขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ชัดเจน ตลอดจนการกำหนดให้มีการซ้อมแผนการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินเป็นประจำทุกปี เช่น กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ สารเคมีรั่วไหล ระเบิด กัมมันตภาพรังสีรั่วไหล เป็นต้น ทั้งนี้ให้มีการประเมินและการซ้อมแผนฉุกเฉินดังกล่าว เพื่อนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ มาพัฒนาปรับปรุงการปฏิบัติงานการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ประกอบกับบริษัทได้จัดให้มีการอบรมเพื่อเติมความรู้ความชำนาญให้กับพนักงานที่มีหน้าที่ในการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน เช่น การอบรมการผจญเพลิงขั้นสูง การระงับเหตุสารเคมีรั่วไหล การอบรมด้านการบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น 

  

 

แรงงานที่ครอบคลุมโดยระบบบริหารจัดการด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยขององค์กร [403-8]

 

จำนวน (คน)

ร้อยละ

พนักงาน และลูกจ้างสถานประกอบการที่ถูกควบคุม หรือดูแลโดยองค์กร

พนักงาน

6,921

100

ลูกจ้าง

1,622

100

พนักงาน และลูกจ้างสถานประกอบการที่ถูกควบคุม หรือดูแลโดยองค์กร (และได้รับการตรวจสอบโดยองค์กร)

พนักงาน

4,703

67.95

ลูกจ้าง

456

28.11

พนักงาน และลูกจ้างสถานประกอบการที่ถูกควบคุม หรือดูแลโดยองค์กร (และได้รับการตรวจสอบโดยองค์กรภายนอก)

พนักงาน

951

13.74

ลูกจ้าง

96

5.92

หมายเหตุ :            พนักงาน หมายถึง บุคลากรของบริษัทไม่รวมบริษัทย่อย

                ลูกจ้าง หมายถึง บุคลากรของสถานประกอบการอื่นที่ถูกควบคุม หรือ ดูแลโดยบริษัทภายใต้

มาตรฐาน ISO 45001:2018

ตาราง สถานประกอบการที่ได้รับการรับรอง ISO 45001 ระบบบริหารจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยของบริษัท [403-8]

 

 

จำนวน (คน)

ร้อยละ

สถานประกอบการที่ถูกควบคุม หรือดูแลโดยองค์กร

โรงปูน

4,112

100

โรงกระเบื้อง

930

100

สำนักงานใหญ่

1,288

100

โรงผลิตเม็ดพลาสติก

591

100

รวม

6,921

100

สถานประกอบการที่ถูกควบคุม หรือดูแลโดยองค์กร (และได้รับการตรวจสอบโดยองค์กร)

โรงปูน

4,112

100

โรงกระเบื้อง

0

0

สำนักงานใหญ่

0

0

โรงผลิตเม็ดพลาสติก

591

100

รวม

4,703

67.95

สถานประกอบการที่ถูกควบคุม หรือดูแลโดยองค์กร (และได้รับการตรวจสอบโดยองค์กรภายนอก)

โรงปูน

4,112

100

โรงกระเบื้อง

0

0

สำนักงานใหญ่

0

0

โรงผลิตเม็ดพลาสติก

591

100

รวม

4,703

67.95

 

ตารางข้อมูลการบาดเจ็บและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน (403-9) (403-10)

ผลการดำเนิน

2565

2566

2567

อัตราการเสียชีวิตของพนักงาน (ราย/ล้านชั่วโมงการทำงาน)

0

0

0

อัตราการเสียชีวิตของคู่ค้าและผู้รับเหมา (ราย/ล้านชั่วโมงการทำงาน)

0

0

0

จำนวนพนักงานที่เสียชีวิต (ราย)

0

0

0

จำนวนคู่ค้าและผู้รับเหมาที่เสียชีวิต (ราย)

0

0

0

อัตราของการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับงานที่มีผลกระทบสูงของพนักงาน (ราย/ล้านชั่วโมงการทำงาน)

0

0

0

อัตราของการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับงานที่มีผลกระทบสูงของคู่ค้าและผู้รับเหมา (ราย/ล้านชั่วโมงการทำงาน)

0

0

0

จำนวนพนักงานที่ได้รับการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับงานที่มีผลกระทบสูง (ราย)

0

0

0

จำนวนคู่ค้าและผู้รับเหมาที่ได้รับการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับงานที่มีผลกระทบสูง (ราย)

0

0

0

อัตราความถี่ของการบาดเจ็บ (IFR) ของพนักงาน

(จำนวนครั้งต่อ 1 ล้านชั่วโมงการทำงาน)

0.653

0.536

0.542

อัตราความถี่ของการบาดเจ็บ (IFR) ของคู่ค้าและผู้รับเหมา

(จำนวนครั้งต่อ 1 ล้านชั่วโมงการทำงาน)

2.538

0.946

0.771

อัตราการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดงาน (LTIR) ของพนักงาน

(จำนวนครั้งต่อ 1 ล้านชั่วโมงการทำงาน)

0.653

0.536

0.422

อัตราการบาดเจ็บถึงขั้นหยุดงาน (LTIR) ของคู่ค้าและผู้รับเหมา

(จำนวนครั้งต่อ 1 ล้านชั่วโมงการทำงาน)

1.015

0.946

0.771

อัตราการเจ็บป่วยจากโรคจากการทำงานของพนักงาน

0.00

0.00

0.00

อัตราการเจ็บป่วยจากโรคจากการทำงานของคู่ค้าและผู้รับเหมา

0.00

0.00

0.00

ชั่วโมงทำงานที่ไม่มีอุบัติเหตุถึงขั้นหยุดงานกรณีพนักงาน

 22,237,755.00

 22,979,705.00

18,683,374.00

ชั่วโมงทำงานที่ไม่มีอุบัติเหตุถึงขั้นหยุดงานกรณีคู่ค้าและผู้รับเหมา

 2,078,400.00

 3,806,400.00

 3,596,768.00

ชั่วโมงทำงานของพนักงาน

 16,846,515.00

 16,782,566.50

16,597,644.50

ชั่วโมงทำงานของคู่ค้าและผู้รับเหมา

 1,970,400.00

 3,172,608.00

 3,892,800.00

จำนวนเหตุฉุกเฉินระดับ 3 (เพลิงไหม้ สารเคมีหกรั่วไหล ระเบิด กัมมันตรังสีรั่วไหลและอาคารพังทลาย)

0

0

0

หมายเหตุ อัตราการสูญเสียระยะเวลา (Lost Time Rate - LTR) หมายถึง ตัวชี้วัดด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่ใช้วัดจำนวนเวลาทำงานที่สูญเสียไปเนื่องจากอุบัติเหตุที่ทำให้พนักงานต้องหยุดงานหรือขาดงาน